Trang chủ Nhổ răng Cần chăm sóc trẻ sau khi nhổ răng sữa như thế nào?

Cần chăm sóc trẻ sau khi nhổ răng sữa như thế nào?

Đa số các bậc phụ huynh để băn khoăn, lo lắng không biết phải chăm sóc cho trẻ sau khi nhổ răng sữa như thế nào cho đúng để vết nhổ nhanh lành. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn xóa tan đi những điều đó.


Khi nào thì nên cho trẻ nhổ răng?

Các nha sĩ khuyên bạn nên thay răng sữa cho trẻ trong các trường hợp sau:
-Răng sữa khiến trẻ đau nhiều lần đã chữa không khỏi, nhổ để khỏi ảnh hưởng đến các răng bên cạnh của trẻ.
-Răng bị nhiễm trùng ở chân hoặc kẽ chân răng.
-Răng sữa bị hư tủy, lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.
-Răng bị viêm cement cấp hoặc bị nhiễm ở chóp răng.
-Răng sữa đến tuổi thay, lung lay nhiều hoặc chưa lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc.
Trường hợp nào không nên cho trẻ nhổ răng?

Theo các chuyên gia nha khoa thì không nên nhổ răng sữa cho trẻ trong các trường hợp dưới đây:
Trẻ đang bị viêm lợi, đặc biệt là viêm lợi vincent.
Ở những trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, các bệnh về máu gây chảy máu kéo dài hay dễ bị nhiễm trùng sau nhổ thì chỉ nhổ khi có sự hội chẩn của bác sĩ chuyên khoa tim mạch, huyết học, truyền máu, dùng kháng sinh trước và sau khi nhổ.
Trẻ bị thấp khớp cấp hay bệnh về gan thì phải cho trẻ dùng kháng sinh trước và sau khi nhổ răng.
Khi trẻ đang mang các khối u ác tính, sốt bại liệt, bị bệnh truyền nhiễm (sởi) vì dễ xảy ra biến chứng do nhiễm độc ổ răng thì cũng không nên nhổ răng.

Chế độ chăm sóc sức khỏe cho trẻ sau khi nhổ răng?

Bạn nên cho bé yêu của mình thư giãn, uống thuốc chống viêm nhiễm theo toa của bác sĩ nha khoa kê và đưa trẻ đi tái khám sau 1 tuần để kiểm tra và cắt chỉ.
Trẻ con vốn hiếu động nên bạn cần phải nhắc nhở trẻ không tạo áp lực trong miệng, không mút hay chép miệng để vùng răng mới nhổ không bị tổn thương, tránh chảy máu. Không nên cho trẻ ăn kẹo bánh, đồ ăn ngọt, nhai đá và thức ăn cứng, quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn nên chọn thực phẩm lỏng, mềm như cháo, súp,.. uống nhiều nước, kết hợp với việc đánh răng sạch sẽ, tránh chải trực tiếp lên vùng vừa nhổ trong vòng 24 giờ.
Bạn nên ghi nhớ và thực hiện đúng lời dặn của bác sĩ đối với con của mình để vết nhổ phục hồi nhanh chóng nhất. Đừng để răng sau khi nhổ vẫn làm con bạn khổ sở.

Tags: , , ,

Những lưu ý về thời điểm nhổ răng sữa cho trẻ

Nhổ răng sữa cho trẻ vào đúng thời điểm sẽ đảm bảo cho chiếc răng vĩnh viễn của trẻ mọc lên khỏe mạnh, thẳng hàng và đều đặn, bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ Quá trình thay răng của trẻ cần được ba mẹ quan tâm nhiều hơn, nhất là lưu ý về...

Chi tiết

Giải đáp thắc mắc nhổ răng khôn bao lâu thì lành thương?

Để kết luận chính xác  nhổ răng khôn bao lâu thì lành thương trên thực tế không hề dễ dàng, bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Đây là câu hỏi khó có câu trả lời chính xác nhất bởi mức...

Chi tiết

Tiêu chuẩn đánh giá ca nhổ răng số 6 thành công

Bên cạnh yếu tố đảm bảo nhổ răng số 6 hàm dưới an toàn không biến chứng, một ca nhổ răng được xem là thành công còn cần đạt được một số tiêu chuẩn khác Nhổ răng số 6 hàm dưới được xếp vào những trường hợp nhổ răng yêu cầu kỹ thuật cao. Vì...

Chi tiết