Trang chủ Bọc răng sứ Mài răng để bọc sứ thẩm mỹ có ảnh hưởng gì hay không?

Mài răng để bọc sứ thẩm mỹ có ảnh hưởng gì hay không?

Hiện nay, có nhiều thông tin hoàn toàn không chính xác về việc mài răng lúc bọc răng sứ. Để giúp các bạn có thông tin chuẩn xác về vấn đề này Bác sĩ Đinh Trường Hùng – chuyên gia thẩm mỹ răng sứ tại Nha Khoa Peace sẽ có những tư vấn chi tiết về việc mài răng khi bọc sứ thẩm mỹ tại peace dentistry

– Bọc sứ thẩm mỹ có mài răng hay không? Nếu có thì mài ít hay nhiều?

– Mài răng có ảnh hưởng gì hay không? có đau hay không?

– Các yêu cầu lúc mài răng khi bọc răng sứ thẩm mỹ là gì?

BỌC RĂNG SỨ CÓ PHẢI MÀI RĂNG KHÔNG?

Trước hết, chắc chắn bọc răng sứ là cần phải mài răng. Tất cả những thông tin là bọc răng sứ thẩm mỹ không cần mài răng, phủ sứ không cần mài răng… đều hoàn toàn sai sự thật. Trên thế giới chưa có bất kỳ phương pháp làm răng sứ nào mà không cần mài răng.

Mài răng lúc làm răng sứ nhằm 2 mục đích: Điều chỉnh hình thể, kích thước của răng và tạo kết nối chắc chắn giữa răng sứ và răng thật.

Như vậy, làm răng sứ là phải mài răng nhưng vấn đề quan trọng nhất là mài răng buộc phải giữ lại tối đa răng thật, mài răng thế nào để không suy giảm tuổi thọ và sức nhai của răng và đem đến sự thoái mái, giảm ê buốt khi mài răng.

MÀI RĂNG ĐỂ BỌC RĂNG SỨ THÌ MÀI NHIỀU HAY ÍT?

Tỷ trọng mài răng nhiều hay ít tùy thuộc vào khuyết điểm của răng, nhưng cơ bản là:

– Nếu làm răng sứ cho răng thưa, răng nhiễm màu, răng xô lệch ít, răng hình thể xấu thì tỷ trọng mài răng là rất ít, hầu hết răng thật được giữ lại trên 80%.

– Nếu làm răng sứ thẩm mỹ cho răng xô lệch nhiều, răng hô/móm nhẹ, răng sâu… thì tỷ trọng mài răng lớn hơn.

(Với form răng khá đều thì khi làm răng sứ thẩm mỹ thì tỷ trọng mài răng rất ít, răng thật được giữ lại tối đa – trên 80% (**))

(Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng thưa cũng giữ lại tối đa răng thật, chỉ mài mỏng lớp men răng bên ngoài để tạo độ bám cho răng sứ và răng thật (**))

(Răng tối màu, xô lệch nhẹ hoặc hình thể răng xấu thì khi bọc sứ thẩm mỹ tỷ trọng mài răng cũng tương đối ít, răng thật được giữ lại trên 80%(**))

(Trường hợp răng xô lệch nhiều thì tỷ trọng mài răng sẽ nhiều hơn, nhưng phần răng được mài chỉ là phần mô răng nên cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của răng (**))

Xem thêm: https://nhakhoapeace.com/boc-rang-su-nguyen-ham/

CÁC YÊU CẦU VỀ MÀI RĂNG KHI BỌC SỨ THẨM MỸ:

Để 1 ca làm răng sứ vừa bảo đảm thẩm mỹ cao và không ảnh hưởng đến sức nhai cũng như tuổi thọ lâu dài của răng thì mài răng nên đáp ứng các đề nghị sau:

– Mài răng vừa đủ, giữ lại tối đa răng thật

– Mài răng hạn chế xâm lấn vùng mô răng bảo vệ tủy

– Mài răng không gây xâm lấn, tổn thương nướu

– Mài răng đẹp: cùi răng sau lúc được mài bắt buộc phải tạo điều kiện tốt để mão sứ sau khi gắn lên cùi răng đẹp, sát khít, vững chắc và tuyệt đối không để lộ viền giữa phần răng thật và mão sứ.

Do đó, việc mài răng nên được thực hiện bởi những bác sĩ sở hữu chuyên môn và kinh nghiệm, ngoài ra yếu tố thiết bị mài răng cũng cực kỳ quan trọng. Các nha khoa buộc phải dùng các loại thiết bị mài răng hiện đại, mài chuẩn xác với thời gian nhanh.

MÀI RĂNG CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ HAY KHÔNG?

Mài răng bọc sứ thẩm mỹ nếu như bác sĩ thực hành đúng kỹ thuật, có phương án giữ lại tối đa răng thật, dùng chất liệu sứ tốt thì sẽ không gây tác động tiêu cực đến tuổi thọ lâu dài của răng, ăn nhai khỏe và thuận tiện.

MÀI RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Khi mài răng, bác sĩ bắt buộc phải thực hiện phương án giảm đau, giảm ê buốt hoặc gây tê cục bộ nên cảm giác đau ê sẽ không đáng ngại. Nhưng chắc chắn là sẽ có hiện tượng mỏi miệng, tương đối khó chịu. Nếu như chúng ta thấy khó chịu có thể ra hiệu để bác sĩ cho nghỉ từ 5 phút – 10 phút.

Hiện nay, có những thiết bị mài răng hiện đại thì quá trình mài răng sẽ diễn ra nhanh hơn và ít gây cảm giác khó chịu hơn. Và Nha Khoa Peace đang sở hữu những loại thiết bị mài răng tiên tiến như vậy.

Đặc biệt lưu ý:

– Dù tình trạng nào đi nữa thì quan trọng nhất là bác sĩ bắt buộc phải có phương án giữ lại tối đa răng thật để không làm suy giảm sức nhai, cảm giác ăn nhai và tuổi thọ lâu dài của răng, đồng thời giảm thiểu tối đa cảm giác ê răng cho khách hàng.

– Đối với các tình trạng thẩm mỹ cho: răng thưa, răng nhiễm màu hoặc tối màu, răng mẻ, răng to, răng nhỏ nhưng form tương đối răng đều (có thể có xô lệch nhưng chừng độ nhẹ), trong trường hợp này sẽ không sử dụng cách bọc sứ thẩm mỹ mà thay vào đấy sẽ sử dụng phương pháp mặt dán sứ Veneer và chỉ phải mài 1 lớp cực kỳ mỏng (<0,02 mm) ở mặt trước của răng hoặc có thể không cần phải mài răng.

(Mặt dán sứ Veneer chỉ mài một lớp cực kỳ mỏng ở mặt trước răng hoặc không cần phải mài răng – cách này chỉ áp dụng khi form răng đều (**))

Kết luận: Bọc sứ thẩm mỹ không chỉ dừng lại ở một hàm răng đẹp, đích đến của nó là 1 nụ cười đẹp và đó là cái đẹp tinh tế và tự nhiên, nhưng trên hết cái đẹp đó bắt buộc phải lâu dài và thật sự an toàn. Vì vậy, lúc quyết định bọc sứ thẩm mỹ, chúng ta bắt buộc phải tìm hiểu kỹ để tìm 1 nha khoa uy tín, một bác sĩ giỏi. Ngoài ra quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 hoặc inbox qua Facebook: https://www.facebook.com/PeaceDentistry/. Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h.

Giá 1 răng sứ titan bao nhiêu là hợp lý?

Răng sứ titan là 1 trong các dòng răng sứ được tiêu dùng nhiều trong kỹ thuật trồng răng sứ và thẩm mỹ răng sứ. Vậy, răng sứ titan có tốt không? Giá răng sứ Titan bao nhiêu? Làm sao phân biệt được răng sứ Titan chính hãng? Bác sĩ Đặng Hoàng Cương – Chuyên...

Chi tiết

Tháo mão răng sứ được thực hiện như thế nào?

Khi chúng ta bọc răng sứ hoặc trồng răng sứ bắc cầu thì sau 1 thời gian dài sử dụng chúng ta buộc phải tháo mão răng sứ để bọc lại hoặc trồng lại răng sứ mới. Và giai đoạn đầu tiên đó là tháo bỏ răng sứ cũ. Vậy tháo mão răng sứ có đau hay không và được...

Chi tiết

Bọc răng sứ bị viêm lợi ảnh hưởng như thế nào?

Khi quyết định bọc sứ thẩm mỹ chắc hẳn ai cũng mong muốn có một hàm răng đều đặn trắng sáng, khắc phục được các nhược điểm trên răng, bên cạnh đó cũng có không ít trường hợp người dùng sau khi bọc sứ thẩm mỹ lại không được kết quả như ý muốn, trong...

Chi tiết