Trang chủ Niềng Răng Niềng răng xong bị lệch nhân trung là do đâu?

Niềng răng xong bị lệch nhân trung là do đâu?

Niềng răng được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả tình trạng răng bị hô, lệch, móm, khấp khểnh, sai khớp cắn… Tuy nhiên do một số nguyên nhân có thể xảy ra tình trạng sau khi chỉnh nha xong bị lệch nhân trung. Nếu muốn hiểu rõ và tìm cách khắc phục hiệu quả nhất thì đừng bỏ qua thông tin cụ thể dưới đây nhé!

I/ NHÂN TRUNG LÀ GÌ?

Nhân trung là vị trí ngấn rãnh nằm ở khoảng giữa của môi trên và mũi. Đường nhân trung chính là đường thẳng ở chính giữa của rãnh nhân trung. Nó đóng vai trò giúp quan trọng giúp định hình tỉ lệ chuẩn và cân bằng cho cả khuôn miệng và khuôn mặt. Khi hàm răng bị lệch trung nhân sẽ xảy ra một trong hai tình huống, hoặc là phần kẽ hai răng cửa sẽ bị lệch sang trái, hoặc là phần kẽ hai răng cửa lệch sang phải so với đường nhân trung.

lệch nhân trung

Điều này cũng có nghĩa là hai hàm răng đang mất cân đối với nhau và thường khiến cho người đối diện cảm thấy khuôn mặt méo mó, không cân xứng, nhất là khi ăn nhai và giao tiếp, gây mất tự tin, ngại giao tiếp vì khuôn mặt thiếu thẩm mỹ, tính hài hòa.

II/ NGUYÊN NHÂN KHIẾN NIỀNG RĂNG XONG BỊ LỆCH NHÂN TRUNG:

Niềng răng xong bị lệch nhân trung có liên quan đến việc điều chỉnh khớp cắn, trường hợp này niềng răng không giúp khuôn mặt trở nên hài hòa, cân đối hơn và khiến khuôn hàm bị biến dạng, dẫn đến lệch nhân trung. Nguyên nhân gây ra biến chứng chỉnh nha trong bị lệch nhân trung như sau:

1/ Bác sĩ chỉ định sai phương pháp điều trị:

Không phải trường hợp nào niềng răng cũng có hiệu quả, nếu sai lệch về răng xuất phát từ xương hàm thì bạn cần phải thực hiện phẫu thuật mới có thể điều trị dứt điểm được. Vì thế, bạn cần tới bác sĩ thăm khám trực tiếp để có những chẩn đoán chính xác ngay từ đầu. Nhiều trường hợp bị lệch mặt hoặc có cấu trúc xương hàm mất cân đối nhưng vẫn được chỉ định chỉnh nha thì kết quả sau cùng sẽ làm cho nhân trung bị lệch trầm trọng hơn.

2/ Do thực hiện sai kỹ thuật chỉnh nha:

niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt đều đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ chỉnh nha, bác sĩ phải kiểm soát lực tác động lên răng một cách tối ưu nhất. Nếu bác sĩ siết lực quá mạnh có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng, sai khớp cắn nghiêm trọng hơn và khiến chỉnh nha xong bị lệch nhân trung.

Ngược lại, nếu lực tác động lên răng quá yếu thì răng sẽ dịch chuyển không đều, thậm chí làm răng lệch lạc hơn trước khiến khuôn mặt mất thẩm mỹ.

3/ Do sự cố xảy ra khi chỉnh nha:

Mặc dù ít gặp nhưng những sự cố xảy ra khi niềng răng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến lệch nhân trung. Có thể kể tới những sự cố như bị vỡ răng, té ngã, bị tai nạn gây vỡ hàm, ăn nhai đồ cứng nhiều làm cho mắc cài bị bung tuột,…

III/ KHẮC PHỤC LỆCH NHÂN TRUNG SAU KHI NIỀNG RĂNG NHƯ THẾ NÀO?

Trong quá trình niềng răng thẩm mỹ, ngoài việc thăm khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, nếu bạn nhận thấy bất thường, nhân trung có dấu hiệu bị lệch thì cần tới phòng khám sớm nhất để bác sĩ chẩn đoán và đưa ra hướng xử lý phù hợp. Bởi nếu nhân trung bị lệch sau khi tháo niềng sẽ rất khó để khắc phục, thời gian và chi phí điều trị sẽ phát sinh khá nhiều.

Tùy vào mỗi nguyên nhân gây sai lệch, bác sĩ chỉnh nha sẽ đề xuất các giải pháp khác nhau. Chẳng hạn trong trường hợp lệch nhân trung bẩm sinh thì cần phẫu thuật thẩm mỹ để căn chỉnh khuôn hàm. Nếu nhân trung bị lệch nhẹ, do kỹ thuật niềng răng chưa chuẩn, thì có thể bạn cần phải đeo hàm duy trì lâu hơn để giữ răng cố định, điều chỉnh sai lệch về vị trí mong muốn, tránh tình trạng răng lệch lạc so với nhân trung.

Để tránh xảy ra rủi ro không mong muốn này, trước khi quyết định chỉnh nha, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chất lượng của các cơ sở chỉnh nha cũng như chuyên môn của bác sĩ thực hiện. Ngoài ra, bạn cần tuân thủ nghiêm túc mọi hướng dẫn và lưu ý của bác sĩ niềng răng trước – trong và sau giai đoạn niềng răng để đảm bảo có được kết quả tích cực nhất.

VI/ NIỀNG RĂNG CÓ GIÚP CẢI THIỆN LỆCH NHÂN TRUNG TỪ TRƯỚC KHÔNG?

Đối với những người đang muốn cải thiện tình trạng lệch nhân trung, chỉnh nha có thể là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, cần phải xem xét lệch nhân trung là do đâu để xác định phương pháp chỉnh nha cụ thể.

Đôi khi, sự lệch lạc của nhân trung khá đơn giản, có thể là kết quả của sự chen chúc, thưa thớt hoặc mất răng trên hàm răng. Những trường hợp này chỉ cần nắn chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, khi khớp cắn chuẩn được thiết lập, gương mặt bạn sẽ trở nên hài hòa hơn.

Nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn thì có thể cần tới phương pháp khác, điều trị phức tạp và lâu dài hơn.

Để đảm bảo một ca niềng thành công mỹ mãn, cần có bác sĩ chỉnh nha giỏi có đủ kinh nghiệm và chuyên môn để xử lý các tình trạng răng lệch lạc, hô, móm, vẩu phức tạp. Thêm vào đó, lựa chọn mắc cài hay khay niềng chất lượng cao sẽ đảm bảo chuyển động nhất quán của răng để điều chỉnh chúng về đúng vị trí dự kiến ban đầu.

Đọc thêm về: Lý do chỉnh nha bị hóp má

V/ PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA CHO NGƯỜI BỊ LỆCH NHÂN TRUNG:

các loại niềng răng peace dentistry

niềng răng từ lâu đã được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục các vấn đề liên quan đến thẩm mỹ của gương mặt bao gồm cả việc điều chỉnh sự thiếu cân xứng do bị lệch nhân trung gây ra.

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của khoa học công nghệ, từ phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống giờ đây đã có thêm sự xuất hiện của mắc cài sứ hay chỉnh nha không mắc cài. Bạn có thể tùy thích lựa chọn loại mắc cài để cải thiện tình trạng lệch nhân trung của mình.

1/ Chỉnh nha mắc cài kim loại:

mắc cài kim loại peace dentistry

Là phương pháp niềng phương pháp niềng răng lâu đời và tiết kiệm kinh tế nhất. Nha sĩ sẽ sử dụng dây cung và mắc cài làm từ kim loại như inox, vàng, bạc hoặc thép không gỉ để điều chỉnh răng và nhân trung sai lệch.

2/ Chỉnh nha mắc cài sứ:

Chỉnh nha mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha sử dụng hệ thống mắc cài làm từ chất liệu sứ nha khoa cao cấp (an toàn với sức khỏe) kết hợp cùng dây cung để đảm bảo độ thẩm mỹ cao trong quá trình chỉnh nha.

Loại mắc cài này cũng được gắn ở mặt ngoài của răng như mắc cài kim loại, nhưng vì chúng có màu sắc tương đồng với răng nên sẽ giúp khách hàng cảm thấy tự tin hơn khi giao tiếp.

mắc cài sứ tại peace dentistry

Ngoài ra, các cạnh của mắc cài sứ được bo tròn nên cũng mềm mại hơn nhiều so với mắc cài kim loại vì vậy sẽ luôn tạo cảm giác thoải mái, êm ái cho người đeo mà không làm tổn thương vùng má, lợi xung quanh.

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ có hai loại, đó là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự buộc. Tại Nha khoa Peace Dentistry, chi phí cho một ca niềng răng bằng mắc cài sứ dao động từ 36 – 51 triệu.

Tìm hiểu thêm về: giá của niềng răng mắc cài

3/ Niềng răng mắc cài mặt trong:

Đối với một số người, đeo niềng răng mắc cài mặt ngoài có thể khiến họ thiếu tự tin khi giao tiếp với người xung quanh, vì vậy chỉnh nha mặt trong có thể là một giải pháp nên cân nhắc.

Chỉnh nha mắc cài mặt trong (chỉnh nha mắc cài mặt lưỡi) là khi mắc cài và dây cung được gắn phía mặt bên trong của hàm răng, thay vì mặt ngoài. Vì lẽ đó bạn sẽ quan sát sự thay đổi hàm răng dễ dàng hơn trong thời gian nắn chỉnh. Phương pháp này cũng ít phổ biến hơn vì kiểu mắc cài này khó gắn và khó điều chỉnh hơn.

mắc cài mặt trong tại peace dentistry

Mắc cài mặt trong tuy đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn và hạn chế tổn thương môi, má nhưng nó có thể gây cảm giác vướng víu cho lưỡi khi chuyển động trong miệng, dẫn đến tình trạng nói ngọng tạm thời. Vấn đề vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng cần được thực hiện tỉ mỉ hơn, bởi thức ăn và mảng bám rất dễ bám dính lại trên mắc cài và dây cung, việc dùng bàn chải và chỉ nha khoa sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Vì độ phức tạp của phương pháp này, nên niềng răng mắc cài mặt trong có chi phí thực hiện khá cao gấp 2 lần chi phí chỉnh nha mắc cài kim loại thường.

4/ Niềng răng trong suốt Invisalign:

Chỉnh nha trong suốt Invisalign được đánh giá là phương pháp chỉnh nha hiện đại nhất khi sử dụng các khay niềng trong suốt thay thế cho khí cụ khác. Mỗi khách hàng sẽ được chế tác từ 20 – 48 bộ niềng chuyên biệt. Khay niềng làm từ nhựa Polyurethane đa lớp cao cấp có khả năng ôm sát khít chân răng, mềm, dẻo và an toàn tuyệt đối cho cơ thể. Bạn không sợ bị bung mắc cài, không lo tổn thương má, nướu, dễ dàng tháo khay ra khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng.

niềng răng invisalign tại peace dentistry

Có thể nói tình trạng chỉnh nha xong bị lệch nhân trung là một trong những biến chứng không ai mong muốn gặp phải. Tuy nhiên đây là tình trạng hiếm gặp nhưng bạn vẫn cần đề phòng ngay từ đầu bằng cách lựa chọn đúng địa chỉ niềng răng uy tín. Trong quá trình niềng nếu thấy bất cứ điều gì bất thường hãy liên hệ ngay với bác sĩ điều trị để được thăm khám và khắc phục kịp thời, tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm hơn.

VI/ PEACE DENTISTRY – ĐỊA CHỈ NIỀNG RĂNG UY TÍN TẠI TPHCM:

Peace Dentistry là nha khoa hàng đầu về chỉnh nha niềng răng chuyên sâu tại TP.HCM với hơn 12.000 ca đã hoàn thành và hơn 3.000 ca đang điều trị. Và điều đặc biệt, trong 15 năm qua, Peace Dentistry chưa từng ghi nhận bất kỳ một ca chỉnh nha nào không thành công.

đội ngũ bác sĩ tại peace dentistry

1/ Đội ngũ bác sĩ niềng răng:

Đội ngũ bác sĩ và chuyên gia chỉnh nha niềng răng tại Peace Dentistry Tp.HCM gồm các bác sĩ giỏi tu nghiệp chuyên sâu về niềng răng từ Mỹ, Australia, Singapore…, cụ thể:

– Bác sĩ Cao Ngọc Khánh: Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp.HCM, đào tạo sau đại học về chỉnh nha niềng răng tại Đại học Y Dược Tp.HCM, chứng chỉ đào tạo liên tục về chỉnh nha, chứng chỉ AOSC (Singapore), chứng chỉ ứng dụng số hóa trong chỉnh hình Răng Hàm Mặt… Và đặc biệt, bác sĩ Cao Ngọc Khánh có thế vận dụng thành thạo tất cả các phương pháp chỉnh nha hiện đại về chỉnh nha mắc cài và chỉnh nha không mắc cài – Invisalign.
– Bác sĩ Bùi Tuấn Anh: Tốt nghiệp đại học Y Dược Tp.HCM, tu nghiệp chỉnh nha Progressive (Mỹ), 12 năm kinh nghiệm niềng răng
– Bác sĩ Cấn Mỹ Trang: Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp.HCM, tu nghiệp sau đại học Chỉnh nha niềng răng

2/ Trang thiết bị hiện đại:

Mọi cơ sở nha khoa thuộc hệ thống nha khoa Peace Dentistry đều được trang bị đầy đủ hệ thống trang thiết bị hiện đại theo chuẩn nha khoa quốc tế, cụ thể:

– Hệ thống chẩn đoán hình ảnh Cone Beam CT của hãng Gendex (USA)
– Hệ thống X-Quang 3 chiều KTS Gendex 700 Siries (USA)
– Máy chụp phim Quanh chóp Gendex (USA).
– Phòng điều trị hiện đại: trang bị ghế nha Kavo Primium 1580 Life (USA) tích hợp đầu đủ thiết bị điều trị, hệ thống máy tính kết nối dữ liệu trung tâm và phần mềm quản lý chất lượng dịch vụ nha khoa.
– Phần mềm chỉnh nha niềng răng DDS, và phần mềm Clincheck Pro chuyên dụng trong niềng răng Invisalign (niềng răng không mắc cài)
– Hệ thống vô trùng khép kín, vô trùng bằng hệ thống cực tím

3/ Không chi phí phát sinh và thanh toán theo tiến độ:

Để đảm bảo sự uy tín cũng như phần nào hỗ trợ về mặt chi phí cho khách hàng, Peace Dentistry áp dụng chính sách thanh toán theo tiến độ điều trị: khách hàng chỉ hoàn thanh thanh toán khi đã hoàn thành điều trị, chi phí sẽ được thanh toán đều theo mỗi lần tái khám, chi phí thanh toán trước 50% khi hoàn thành đeo mắc cài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá niềng răng

Khi có nhu cầu niềng răng với mong muốn tự tin hơn cùng hàm răng đều, đẹp thì chi phí niềng răng, niềng răng giá bao nhiêu tiền cũng là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu. Liệu tình trạng răng miệng hiện tại của bạn khi niềng sẽ tốn chi phí bao...

Chi tiết

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Thời gian bao lâu?

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha khá phổ biến, giúp khắc phục hiệu quả các tình trạng răng hô, móm, răng mọc lệch, thưa và nhiều khiếm khuyết khác. Do đó, rất nhiều người luôn quan tâm tìm hiểu về phương pháp này và...

Chi tiết

Những tiêu chí đánh giá bác sĩ niềng răng tiêu chuẩn

Niềng răng chỉnh nha là một kỹ thuật nha khoa được ứng dụng phổ biến với hiệu quả nắn chỉnh răng và khớp cắn, khắc phục các vấn đề răng hô, móm, lệch lạc,… Từ đó sẽ giúp người niềng sở hữu hàm răng đều đẹp, nụ cười rạng rỡ cùng chức năng ăn nhai...

Chi tiết