Trang chủ Tin tức Trường hợp nào không thể chỉ định làm thẩm mỹ răng sứ?

Trường hợp nào không thể chỉ định làm thẩm mỹ răng sứ?

Để thẩm mỹ răng sứ an toàn và không gây tổn hại cho sức khỏe hay tuổi thọ của răng thì bắt buộc đầu tiên là cần phải chỉ định đúng cách thẩm mỹ răng sứ. Vậy:

– Trường hợp nào chỉ định bọc răng sứ thẩm mỹ?

– Trường hợp nào chỉ định mặt sứ veneer?

– Trường hợp nào không thể chỉ định làm thẩm mỹ răng sứ?

Bài viết được sự tư vấn của bác sĩ Đặng Hoàng Cương – khoa thẩm mỹ nha khoa Peace Dentistry sẽ so sánh giữa 2 phương pháp này để giúp khách hàng có một ca răng sứ thẩm mỹ cao, an toàn và luôn sở hữu 1 hàm răng khỏe mạnh lâu dài:

I/ So sánh 2 phương pháp: Mặt dán sứ veneer và Bọc răng sứ thẩm mỹ

1. Về hiệu quả thẩm mỹ:

Cả 2 phương pháp đều sở hữu hiệu quả thẩm mỹ như nhau, bao gồm điều chỉnh hình thể (form) răng và điều chỉnh màu sắc răng sao cho thẩm mỹ nhất: răng đẹp, nụ cười đẹp và hợp với khuôn miệng và mặt.

Bên trái: bọc sứ – Bên phải: Veneer tại Nha Khoa Peace Dentistry

2. Về hiệu quả ăn nhai:

– Bọc răng sứ thì không buộc phải hạn chế ăn nhai, ăn nhai thoải mái như răng thật.

– Mặt dán sứ veneer thì khi ăn nhai những thực phẩm cứng thường xuyên thì về lâu dài có thể xuất hiện hiện tượng bung mặt sứ (buộc phải làm lại mặt sứ bị bung).

3. Về độ bền:

Mặt dán sứ veneer hay Bọc răng sứ thẩm mỹ nếu như sử dụng chất liệu sứ tốt thì tuổi thọ là cực kỳ lâu dài, 20 – 30 năm hoặc lâu hơn. Tại Nha Khoa Peace: bảo hành 10 – 15 năm với Bọc răng sứ thẩm mỹ hay Mặt dán sứ.

Thẻ bảo hành và truy xuất toàn cầu IDPI khi làm thẩm mỹ răng sứ tại Peace Dentistry

4. Về mức độ mài răng:

– Bọc răng sứ thì tỷ trọng mài răng nhiều hơn

– Mặt dán sứ thì chỉ cần phải mài bề mặt trước của răng hoặc thậm chí không cần phải mài mà chỉ vệ sinh mặt trước răng để tạo độ bám cho mặt sứ (nói chung tỷ trọng mài răng là cực kỳ ít).

Lưu ý: dù mài răng để làm Mặt dán sứ veneer hay mài răng để Bọc răng sứ thì đều buộc phải theo tuân theo chuyên tắc mài răng sau:

– Mài răng giữ lại tối đa răng thật: chỉ mài răng vừa đủ để bảo đảm ca thẩm mỹ răng sứ hiệu quả về mặt thẩm mỹ và giữ lại tối đa răng thật.
– Mài răng không gây tổn thương nướu, tránh tối đa cảm giác khó chịu: sử dụng các vật dụng mài răng hiện đại, mài chính xác, tốc độ mài nhanh và không xâm lấn nướu.

Veneer có tỷ trọng mài răng rất ít, bọc sứ mài răng nhiều hơn. Dù là mài ít hay nhiều thì nếu mài răng và bọc sứ đúng kỹ thuật, đúng chỉ định sẽ không gẩy hại cho răng về lâu dài

5. Bọc răng sứ hay Mặt dán sứ veneer có ảnh hưởng sức khỏe hay tuổi thọ của răng?

Bọc sứ hay Mặt dán sứ veneer lúc được thực hiện đúng kỹ thuật và chỉ định thì hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của răng.

Đọc thêm: boc rang su gia bao nhieu

II/ Trường hợp nào chỉ định Bọc răng sứ? Trường hợp nào làm Mặt dán sứ?

1. Chỉ định Bọc răng sứ thẩm mỹ trong trường hợp nào?

Chỉ định Bọc răng sứ trong các trường hợp: răng xô lệch, răng hô hoặc móm nhẹ, răng rất tối màu hoặc nhiễm màu nặng (nhiễm kháng sinh, hay nhiễm fluor nặng), răng gãy, răng vỡ, mất răng còn chân răng.

Các trường hợp được chỉ định bọc răng sứ thẩm mỹ để không tổn hại răng về sau tại Nha Khoa Peace

Tham khảo: rang moc khong deu phai lam sao

2. Chỉ định Mặt dán sứ veneer trong trường hợp nào?

Chỉ định làm Mặt dán sứ trong những trường hợp: răng thưa, răng hở kẽ, răng tối màu hoặc nhiễm màu, hình thể răng xấu, răng ngắn, răng quá dài… nhưng không kèm theo những vấn đề xô lệch răng (làm veneer đòi hỏi form răng không có những vấn đề xô lệch răng, nói chung là form răng tương đối đều).

Lưu ý: răng quá tối màu dù form răng đều cũng không chỉ định làm Mặt dán sứ veneer.

Răng tối màu, răng hình thể xấu, răng thưa, răng mẻ… nhưng form răng tương đối đều thì làm veneer sẽ mang lại một hàm răng đẹp về hình thể và màu sắc

Tìm hiểu thêm: dán răng sứ veneer giá bao nhiêu

3. Lưu ý làm thẩm mỹ răng sứ an toàn để không tổn hại răng về sau:

Với các trường hợp: Răng xô lệch nghiêm trọng, răng hô hoặc móm khá nghiêm trọng nhưng muốn làm thẩm mỹ răng sứ để răng đều, form răng đẹp, màu sắc răng đẹp mà vẫn đảm bảo không tổn hại đến sức khỏe và tuổi thọ của răng cần phải theo phác đồ sau:

– Chỉnh nha niềng răng để làm giảm mức độ xô lệch, giảm hô hoặc móm đến lúc đủ điều kiện Bọc răng sứ an toàn (thời gian niềng răng có thể giao động vài tháng – một năm tùy trường hợp)
– Sau đó mới tiến hành Bọc răng sứ thẩm mỹ.

Với trường hợp các bạn là người trẻ tuổi (dưới 18 tuổi) thì không được chỉ định thẩm mỹ răng sứ vì Bọc răng sứ ở độ tuổi còn trẻ sẽ gây tổn hại cho sức khỏe và tuổi thọ răng thật

III/ KẾT LUẬN

Bọc răng sứ hay Mặt dán sứ là phương pháp thẩm mỹ nha khoa tiên tiến và ưu việt, giúp bạn có lại một hàm răng đều, đẹp về hình thể và ấn tượng về màu sắc. Nhưng để đẹp lâu dài và không suy giảm tuổi thọ hay sức khỏe của răng thì bắt buộc phải làm đúng: Chỉ định đúng phương pháp theo từng trường hợp cụ thể và thực hiện đúng kỹ thuật. Vì vậy, tốt nhất chúng ta cần phải tìm các nha khoa uy tín.

Trồng răng hàm bằng cách bắc cầu răng sứ có tốt không?

Bạn Đức Thành hỏi: “Tôi đã mất 4 răng hàm liên tiếp nhau và đang sử dụng răng tháo lắp nhưng ăn nhai không tốt cho lắm. Giờ muốn trồng răng cố định cho những răng hàm này. Bác sĩ vui lòng tư vấn giúp tôi là: trồng răng hàm số 6 bằng phương pháp...

Chi tiết

2 phương pháp trồng răng cửa hiệu quả tiết kiệm chi phí?

Bạn Thu Thảo hỏi: “Em có ba răng cửa bị hư nên đã nhổ cách đây 4 tháng và bây giờ đang sử dụng răng tháo lắp nhưng bây giờ Em muốn trồng răng cửa cố định. Vậy Bác sĩ có thể tư vấn giúp Em nên trồng răng cửa bằng cách nào để răng...

Chi tiết

Các dòng răng toàn sứ chính hãng mang thương hiệu quốc tế

Bài viết với sự tư vấn của bác sĩ Đặng Hoàng Cương khoa thẩm mỹ răng sứ thuộc Nha Khoa Peace Dentistry, bao gồm các nội dung sau: – Giới thiệu về những dòng răng sứ cao cấp được xem là tốt nhất hiện nay – Cách để các bạn nhận diện răng sứ cao...

Chi tiết